Phân biệt sữa thực vật và sữa động vật

Tin tức
Ngày đăng: 18/07/2023 02:35 PM

  Nguồn dinh dưỡng xanh đang ngày được mọi người ưa chuộng và tin dùng. Sữa thực vật đang chiếm ưu thế và dần dần thay thế các nguồn sữa từ động vật.

  Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ trong cách nhận biết hai nguồn sữa này. Bài viết sau sẽ giúp mọi người tìm hiểu những đặc điểm khác nhau giữa sữa thực vật và sữa động vật.

  Sự khác biệt giữa sữa thực vật và sữa động vật

  Sữa thực vật là nguồn sữa được chiết xuất từ các loại thực vật giàu chất dinh dưỡng. Dựa vào nguồn gốc cũng như đặc điểm của các loại thực vật khác nhau mà người ta chia sữa thực vật ra làm bốn loại. Đó là sữa làm từ các loại ngũ cốc; sữa làm từ các cây họ đậu; sữa làm từ các loại quả và sữa làm từ các loại hạt.

  Sữa thực vật là khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng thật ra trên thế giới, nó đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Sữa thực vật là thức uống giàu vi chất dinh dưỡng và gắn liền với đặc điểm văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia.

  Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với loại sữa có nguồn gốc từ những hạt gạo nguyên cám. Trong khi đó, thức uống truyền thống đậm chất dân dã của người Tây Ban Nha lại được chiết xuất từ các loại hạt đa dạng như lúa mạch, hạt vừng, hạnh nhân…

  Đều là sữa thực vật nhưng mỗi vùng với cách chế biến khác nhau lại mang đến những hương vị riêng cho từng loại sữa.

  Khác với sữa thực vật, sữa động vật là loại sữa được lấy từ các loài động vật có vú. Từ lâu, con người đã sáng tạo khi nuôi các loại động vật để lấy sữa, bổ sung dinh dưỡng hằng ngày giúp cơ thể phát triển. Công nghệ hiện đại ngày một phát triển, ngành sản xuất sữa động vật cũng có những bước tiến quan trọng, cung cấp một lượng sữa lớn đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng. Một số động vật được lựa chọn để cung cấp sữa hiện nay là bò, dê, cừu. Đây cũng là thức uống được nhiều người lựa chọn.

  Chúng ta có thể phân biệt hai loại sữa này bằng các giác quan qua những cách đơn giản như nhìn, ngửi và nếm. Nếu sữa động vật có màu trắng, nhìn rất sánh mịn thì sữa thực vật đa dạng về màu sắc hơn, tùy vào từng loại thực phẩm người ta lựa chọn để chiết xuất ra sữa.

  Bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là sữa thực vật. Qua màu sắc, bạn cũng hoàn toàn nhận diện được từng loại sữa thực vật khác nhau. Ví dụ sữa gạo thường có màu trắng, sữa ngô có màu vàng, sữa đậu nành màu trắng đục, sữa bí đỏ có màu vàng đậm… Qua quan sát bạn cũng có thể thấy độ sánh mịn của sữa thực vật là kém hơn sữa động vật.

  Sữa thực vật khắc phục nhược điểm của sữa động vật

  Sử dụng sữa động vật đã trở thành thói quen trong ăn uống của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, sữa động vật lại tiềm ẩn khá nhiều mối nguy mà chúng ta chưa biết. Trong khi đó sữa thực vật lại rất an toàn và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

  Trên thực tế, không phải cơ thể ai cũng phù hợp với sữa động vật. Không hiếm các trường hợp bị dị ứng khi uống sữa bò. Hàm lượng chất béo bão hòa trong sữa động vật rất cao, chính vì thế nó có thể gây ra tình trạng chướng hơi, khó tiêu cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  Các nguồn sữa từ động vật chứa một lượng protein rất lớn, điều này cũng là quá tải và gây hại cho gan và thận của trẻ. Hai loại đạm là casein và whey có trong sữa động vật có vú chiếm tỉ lệ cao, không phù hợp với những người mà hệ tiêu hóa còn non yếu.

  Không dung nạp lactose và dị ứng là tình trạng phổ biến của nhiều người khi sử dụng sữa động vật. Cơ thể bị mất khả năng tiêu hóa lactose khiến bụng đầy hơi, tiêu chảy, gây mệt mỏi. Đã đến lúc cần có một sự thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng ta.

  Ở các nước châu Âu, vì lo sợ tình trạng bò biến đổi gen và nhằm hạn chế việc các bé gái dậy thì sớm, họ đã chuyển sang sử dụng sản phẩm sữa từ thực vật để thay thế sữa bò.

  Sữa thực vật là sản phẩm xanh, được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Đây là loại thức uống giàu vi chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Hàm lượng các chất béo và chất đạm của sữa thực vật thấp hơn sữa động vật, rất an toàn cho cơ thể. Đồng thời, khi sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể bạn hấp thu nhanh chóng và hiệu quả các loại vitamin như vitamin A, B1, D, E.

  Sữa từ ngũ cốc là lựa chọn của nhiều người hiện nay vì đây là thức uống nhẹ nhàng, lại dễ dàng tiêu hóa, cộng với việc sữa ngũ cốc cũng cung cấp silicium giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, sữa ngũ cốc, sữa thực vật không gây dị ứng và có hương vị thơm ngon tự nhiên, là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả mọi người.

  Sữa thực vật đang ngày càng được tin dùng vì tính an toàn và thân thiện của nó. Nhiều bà mẹ bỉm sữa đã lựa chọn cho con nhỏ sữa có nguồn gốc từ các loại hạt để thay thế sữa động vật. Đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn non yếu và chưa hoàn thiện thì sữa thực vật là lựa chọn thông minh của các bậc cha mẹ.

  Xu hướng dùng sữa hạt từ ngũ cốc cũng được nhiều người quan tâm. Nắm bắt thị hiếu và nhu cầu mới của người tiêu dùng, các nhà sản xuất sữa cũng bắt đầu tăng cường chiết xuất các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật.

  Nguồn: Sưu tầm  Bài Viết Tương Tự